THANH HAI MEDICAL CÔNG TY CỔ PHẦNY DƯỢC THANH HẢI Đăng ký học
Chính sách – Pháp luật

Quy định mới về cập nhật kiến thức y khoa liên tục: người hành nghề cần biết gì để gia hạn giấy phép?

Ban biên tập03/11/2026

Giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nay có thời hạn 5 năm và chỉ được gia hạn khi đủ 120 giờ tín chỉ cập nhật kiến thức y khoa. Cùng với bộ tiêu chuẩn chất lượng mới cho cơ sở đào tạo và kỳ kiểm tra năng lực từ năm 2027, đây là những điểm cán bộ y tế cần nắm.

Hội thảo về đảm bảo chất lượng đào tạo liên tục do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/10/2026. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)
Hội thảo về đảm bảo chất lượng đào tạo liên tục do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/10/2026. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)
Thông tin chung
Luật áp dụng
Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 (hiệu lực từ 01/01/2024)
Văn bản hướng dẫn
Nghị định 96/2023/NĐ-CP, Thông tư 32/2023/TT-BYT, Quyết định 2546/QĐ-BYT ngày 10/8/2026
Yêu cầu CME
Tối thiểu 120 giờ tín chỉ trong 5 năm liên tục
Thời hạn giấy phép
5 năm, gia hạn khi đủ điều kiện

Từ ngày 01/01/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 thay đổi căn bản cách quản lý người hành nghề: chứng chỉ hành nghề không thời hạn được thay bằng giấy phép hành nghề có thời hạn 5 năm. Muốn tiếp tục hành nghề, cán bộ y tế phải chứng minh mình đã cập nhật kiến thức y khoa liên tục (CME) đủ số giờ quy định. Năm 2026, Bộ Y tế tiếp tục siết chất lượng các cơ sở đào tạo, và từ năm 2027 sẽ bắt đầu kiểm tra năng lực hành nghề với bác sĩ.

1. Giấy phép hành nghề có thời hạn 5 năm

Theo Điều 27 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, giấy phép hành nghề có thời hạn 05 năm và có giá trị trên toàn quốc. Theo Điều 32, để được gia hạn, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và các chức danh khác phải:

  • Đáp ứng yêu cầu cập nhật kiến thức y khoa liên tục;
  • Đủ sức khỏe để hành nghề;
  • Nộp hồ sơ gia hạn trước khi giấy phép hết hạn theo thời hạn luật định;
  • Không thuộc các trường hợp bị cấm hành nghề, đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép.

Chứng chỉ hành nghề cấp trước ngày 01/01/2024 vẫn được tiếp tục sử dụng và được chuyển đổi sang giấy phép hành nghề theo lộ trình của Chính phủ tại Nghị định 96/2023/NĐ-CP; sau khi chuyển đổi, giấy phép cũng được gia hạn 5 năm một lần. Vì vậy, người có chứng chỉ cũ cũng cần tích lũy đủ giờ CME ngay từ bây giờ.

2. Phải học bao nhiêu giờ CME?

Thông tư 32/2023/TT-BYT quy định người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải cập nhật kiến thức y khoa tối thiểu 120 giờ tín chỉ trong 05 năm liên tục. Với các khóa đào tạo ngắn hạn, 01 giờ tín chỉ tương đương 01 tiết học.

Các hình thức được tính giờ gồm: tham gia khóa đào tạo ngắn hạn, hội nghị, hội thảo chuyên môn phù hợp phạm vi hành nghề; tham gia biên soạn giáo trình, tài liệu chuyên môn; tự học và các hình thức khác theo hướng dẫn. Trên thực tế, các khóa CME 48 tiết là cách phổ biến để tích lũy giờ có chứng nhận rõ ràng.

3. Cơ sở đào tạo phải đạt bộ tiêu chuẩn chất lượng mới

Ngày 10/8/2026, Bộ Y tế ban hành Quyết định 2546/QĐ-BYT về Bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng đào tạo liên tục, thay thế Quyết định 493/QĐ-BYT năm 2012. Bộ tiêu chuẩn gồm 8 tiêu chuẩn và 31 tiêu chí, là căn cứ để cơ sở tự đánh giá và để cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát. Một số yêu cầu đáng chú ý:

  • Giảng viên có tối thiểu 36 tháng kinh nghiệm liên tục với lĩnh vực lâm sàng; giảng viên lâm sàng phải có giấy phép hành nghề phù hợp và chứng chỉ phương pháp dạy – học lâm sàng;
  • Tài liệu đào tạo được rà soát ít nhất 2 năm một lần hoặc khi có tiến bộ y khoa mới;
  • Điểm danh bằng sổ có chữ ký trực tiếp, hoặc hệ thống học trực tuyến có chữ ký số hợp lệ;
  • Sổ quản lý cấp chứng chỉ được cập nhật ngay sau khi khóa học kết thúc;
  • Kế hoạch từng khóa học phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của cơ sở trước khi tổ chức.

Tại hội thảo ngày 09/10/2026 do Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo tổ chức, Bộ Y tế cho biết sẽ chuyển trọng tâm quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm và xây dựng cơ sở dữ liệu CME quốc gia. Điều này có nghĩa chứng chỉ từ đơn vị không đạt chuẩn có thể không được chấp nhận khi gia hạn giấy phép.

4. Từ năm 2027: kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề

Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định người đề nghị cấp giấy phép hành nghề lần đầu phải qua kỳ kiểm tra đánh giá năng lực do Hội đồng Y khoa Quốc gia tổ chức, theo lộ trình:

  • Bác sĩ: từ 01/01/2027;
  • Y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh: từ 01/01/2028;
  • Kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện, tâm lý lâm sàng: từ 01/01/2029.

Theo thông báo của Hội đồng Y khoa Quốc gia, năm 2027 dự kiến có 2 kỳ kiểm tra cho bác sĩ: kỳ 1 thi vào tháng 3 (nhận hồ sơ tháng 1), kỳ 2 thi vào tháng 12 (nhận hồ sơ tháng 9), hình thức thi trên máy tính. Kỳ kiểm tra này dành cho việc cấp giấy phép lần đầu; với người đang hành nghề, điều kiện để gia hạn vẫn là cập nhật đủ giờ CME.

5. Người hành nghề nên làm gì ngay?

  • Kiểm tra thời hạn ghi trên giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề hiện có, và mốc chuyển đổi áp dụng cho mình;
  • Đếm số giờ CME đã tích lũy trong 5 năm gần nhất, giữ đầy đủ giấy chứng nhận;
  • Lên kế hoạch học phần còn thiếu, ưu tiên chuyên đề đúng phạm vi hành nghề;
  • Chọn đơn vị đào tạo công khai kế hoạch, giảng viên, có điểm danh và cấp chứng chỉ theo quy định.

Công ty Cổ phần Y Dược Thanh Hải phối hợp cùng các trường đại học, viện và bệnh viện tổ chức các lớp CME theo chuyên khoa, học trực tuyến hoặc trực tiếp, cấp chứng nhận theo quy định của Bộ Y tế. Xem lịch khai giảng tại cmeykhoa.vn hoặc gọi, nhắn Zalo 0949 123 193 để được tư vấn số giờ còn thiếu và lớp phù hợp.

Bài viết mang tính tham khảo, tổng hợp từ Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, Thông tư 32/2023/TT-BYT, Quyết định 2546/QĐ-BYT và thông tin đăng trên các báo Sức khỏe & Đời sống, Tiền Phong, LuatVietnam. Người hành nghề nên đối chiếu văn bản gốc hoặc liên hệ Sở Y tế nơi cấp giấy phép khi làm thủ tục.

Đăng ký lớp CME

Xem lịch khai giảng mới nhất hoặc gọi để được tư vấn chọn lớp.

Xem lịch khai giảng0949 123 193